กดปุ่มเพื่อดูหนัง
EP 1

ดูหนัง ก้านกล้วย1 Khan Kluay 1(2006) เต็มเรื่อง

ชื่อหนัง : ดูหนัง ก้านกล้วย1 Khan Kluay 1(2006) เต็มเรื่อง
ประเภท : อนิเมชั่น
วันที่เข้าฉาย : 2006
กำกับโดย : คมภิญญ์ เข็มกำเนิด
นักแสดงนำ : อัญญาฤทธิ์ พิทักษ์ติกุล นวรัตน์ เตชะรัตนประเสริฐ ภูริ หิรัญพฤกษ์ วรัทยา นิลคูหา พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ นันทนา บุญ-หลง สุเทพ โพธิ์งาม ชาญณรงค์ ขันทีท้าว กลศ อัทธเสรี จุรี โอศิริ โก๊ะตี๋ อารามบอย
คะแนน 8.5

ดูหนัง ก้านกล้วย1 Khan Kluay 1(2006) เต็มเรื่อง

ดูหนัง ก้านกล้วย1 Khan Kluay 1(2006) เต็มเรื่อง

ก้านกล้วย1 Khan Kluay 2(2006) ภาพยนต์อนิเมชั่น 3D ของไทย ผลิตโดย บริษัทกันตนาอนิเมชั่น และจัดจำหน่ายโดยสหมงคลฟิล์ม ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากพงศาวดาร ส่วนของการกล่าวถึงลักษณะของเจ้าพระยาปราบหงสาวดี ช้างทรงของพระนเรศวรมหาราช กำกับโดย คมภิญญ์ เข็มกำเนิด

ก้านกล้วย เป็นอนิเมชั่นที่มีเอกลักษณ์ไทย ทั้งภูมิทัศน์ พรรณไม้ ประเพณีไทย บ้านทรงไทย

กำกับ คมภิญญ์ เข็มกำเนิด
เขียนบท อีวาน สปิลลิโอโทปูลอส
อมราพร แผ่นดินทอง
สร้างจาก เจ้าพระยาปราบหงสาวดี โดย อริยา จินตพานิชการ
อำนวยการสร้าง อมราพร แผ่นดินทอง
นักแสดงนำ
กำกับภาพ อมราพร แผ่นดินทอง
ตัดต่อ อีวาน สปิลลิโอโทปูลอส
ดนตรีประกอบ ชาติชาย พงษ์ประภาพันธ์
บริษัทผู้สร้าง
ผู้จัดจำหน่าย สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล
วันฉาย 18 พฤษภาคม ค.ศ. 2006
ความยาว 79 นาที
ประเทศ ไทย
ภาษา ไทย
ทุนสร้าง 115 ล้านบาท[1]
ทำเงิน 196.7 ล้านบาท[2]

รางวัลที่ได้รับ

  • รับรางวัล Best Feature Film จากการประกวดแอนิเมชัน AniMadrid 2006 ที่ประเทศสเปน
  • ภาพยนตร์เกียรติยศแห่งปี, ภาพยนตร์ยอดนิยมแห่งปี ที่ทำรายได้สูงสุด, บันทึกเสียงยอดเยี่ยม, ดนตรีประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม รางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี (ตุ๊กตาทอง) ครั้งที่ 28 ประจำปี พ.ศ. 2549

ก้านกล้วย เกิดในป่าใหญ่ซึ่งมีหลังโค้งลาดคล้ายก้านกล้วย ย่าเลยตั้งชื่อให้ว่า "ก้านกล้วย" อยู่กับแม่แสงดา แต่ก้านกล้วยยังไม่เคยเห็นหน้าพ่อ 'ภูผา' ก้านกล้วยได้แต่สงสัยว่า พ่อของเขาหายไปไหน จึงหนีแม่เพื่อออกตามหา ระหว่างการเดินทางนั้น ก้านกล้วยต้องพบกับอุปสรรคต่างๆ เช่น วิ่งหนีทหารในค่ายพม่า ตกเหว จนได้มาเจอกับชบาแก้ว ชบาแก้วจึงได้พาก้านกล้วยไปที่หมู่บ้านหินขาว ทำให้ไปเจอ 'จิ๊ดริด' นกพิราบสื่อสารแห่งกองทัพอยุธยา

จนก้านกล้วยฝึกฝนฝีมือต่อสู้และเติบโตขึ้น จึงได้เข้าไปที่กรุงศรีอยุธยา ไปเป็นช้างทรงคู่บารมีของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ระหว่างที่จัดทัพอยู่นั้น

ก้านกล้วยก็พบแม่ของเขาอีกครั้ง จิ๊ดริดพาก้านกล้วยหนีออกไปหาพ่อ ได้พบกับสิงขร เขาได้บอกว่า ตอนกองทัพหงสาประชิดกับกำแพง ภูผาพ่อของก้านกล้วย ได้รบจนสุดความสามารถ ข้าศึกได้นำช้างพม่าขนาดใหญ่มาทำร้ายสิงขร และภูผาพ่อของก้านกล้วยได้สละชีวิตช่วยสิงขรไว้ และยังให้คำสอนอีกว่า สำหรับนักรบ ไม่สำคัญหรอก ว่าคุณจะมีชีวิตอยู่ได้นานแค่ไหน แต่อยู่ที่ว่า เราจะตายโดยการสร้างประโยชน์อะไรไว้กับแผ่นดิน ถึงภูผาจะตายไป แต่ความกล้าหาญของเขา ก็ทำให้สิงขรมีชีวิตอยู่ต่อ

เมื่อวันขึ้น 12 ค่ำ เดืยนยี่ ปีมะโรง ตรงกับ พ.ศ. 2135  สมเด็จพระนเรศวรนำกองกำลังทหารและก้านกล้วย ออกจากพระนครศรีอยุธยา ไปรบที่ สนามรบ ตำบลหนองสาหร่าย สุพรรณบุรี ก้านกล้วยได้โชว์ศักยภาพล้มช้างหงสาวดีได้จนเกือบหมด จนถูกล้อมด้วยข้าศึก สมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงเชิญพระมหาอุปราชาทรงช้างงวงแดงมาร่วมรบ แต่พอก้านกล้วยได้เจอกับวงแดง ก็เสียท่า

สมเด็จพระนเรศวรปลุกใจก้านกล้วยว่า พ่อเมืองเอย ถ้าท่านละทิ้งเรา ณ บัดนี้ ก็เท่ากับว่า พ่อละทิ้งตัวท่าเองยืนหยัดอยู่กับเราเถิด ด้วยความกล้าหาญของพ่อ และกำลังของเรา จะสามารถพลิกชะตาของแผ่นดินได้

เรื่องราวความสนุก จะเป็นอย่างไรต่อไป ดูหนังออนไลน์ idomovie กันเลย

 

ดูหนัง ก้านกล้วย1 Khan Kluay 1(2006) เต็มเรื่อง