กดปุ่มเพื่อดูหนัง
EP 1

ดูหนัง อานนเป็นนักเรียนตัวอย่าง 2022 FullHD

ชื่อหนัง : ดูหนัง อานนเป็นนักเรียนตัวอย่าง 2022 FullHD
ประเภท : ตลก
วันที่เข้าฉาย : 2022
กำกับโดย : สรยศ ประภาพันธ์
นักแสดงนำ : กรดนัย มาร์ค เด๊าท์เซนเบอร์ก วิญญู วงศ์สุรวัฒน์
คะแนน 7.9

ดูหนัง อานนเป็นนักเรียนตัวอย่าง 2022 FullHD

ดูหนัง อานนเป็นนักเรียนตัวอย่าง 2022 FullHD

เริ่มต้นด้วย “รอรี โอคอนเนอร์” แห่ง “เดอะฟิล์มสเตจ” ที่มองว่า “อานนเป็นนักเรียนตัวอย่าง” คือหนึ่งในหนังที่แปลกแตกต่างไม่เหมือนใคร ของเทศกาลโลการ์โน ประจำปีนี้ที่เขามองว่า หนังเรื่องนี้จัดวางตัวเองอย่างกำกวมอยู่ตรงระหว่าง เส้นแบ่งการล้อเลียนเสียดสี กับ ความจริงใจที่ตรงไปตรงมาในการ เล่าเรื่องราวของตัวละครหลัก ซึ่งเป็นเด็กหนุ่ม ม.ปลาย ที่เข้าไปทำงานข้อง เกี่ยวกับการทุจริตในข้อสอบในสนามสอบ โดยมีบริบทรายล้อม เป็นการก่อตัวขึ้นของขบวนการเคลื่อนไหวต่อต้านเผด็จการในโลกความจริง ตัวละครรายนี้ดูคล้ายเป็นคน ฉลาดกว่าเพื่อนนักเรียนคนอื่นๆ หรือแม้กระทั่งครูในโรงเรียน แต่อีกด้าน เขาก็เป็นตัวละครที่มีความ บกพร่องและมีความปกติธรรมดาเฉกเช่นคนทั่วไป แถมยังได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับธุระกิจสีเทา เรื่องราวของอานนจะเป็นอย่างไรต่อไปนั้น ติดตามรับชมได้ที่ ดูหนังออนไลน์ www.idomovie

ค่ายหนังคอมมอนมูฟได้ปล่อยตัวอย่างแบบเป็นทางการของเรื่อง “อานนเป็นนักเรียนตัวอย่าง” (“Arnold Is A Model Student“) ซึ่งเป็นผลงานกำกับเรื่องแรกของนักทำหนังสั้นอย่าง สรยศ ประภาพันธ์ ที่ได้ผ่านเวทีเทศกาลหนังมามากมาย รวมถึงยังเพิ่งได้รับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมสาขาภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับวัยรุ่น  จากงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติบัลดิเบีย ประเทศชิลี มาหมาดๆ

หนังเรื่องนี้ได้รับแรงบันดาลใจจาก “คู่มือเอาตัวรอดในโรงเรียน” ของกลุ่ม เยาวชนนักกิจกรรม “นักเรียนเลว” ที่ถูกทำขึ้นมาเพื่อช่วยให้เด็กนักเรียนใน โรงเรียนของไทยได้เรียนรู้เกี่ยวกับสิทธิและเสรีภาพของตัวเอง และจากตัวอย่างหนังก็ดูเหมือนว่ามีทั้ง ฟุตเตจจากเหตุการณ์จริงในช่วงการประท้วงของกลุ่มเยาวชนในต้นรัฐบาลที่แล้วก่อนที่โควิด-19 จะระบาดหนัก ผสมผสานกับเรื่องแต่งในหนังที่ใช้โรงเรียน เป็นสถานที่สมมติเหตุการณ์ในประเทศผ่านสัญญะต่างๆ ครับ

หนังเล่าเรื่องราวของอานน นักเรียนมัธยมผู้ที่เป็นตัวแทนไป แข่งขันความเป็นเลิศทางวิชาการ แต่แล้ววันหนึ่ง อานนเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการโกงสอบเข้าโรงเรียนนายทหารอันทรงเกียรติ สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากนั้น ทำให้ได้เปลี่ยนมุมมองต่อศีลธรรมของเขาไปตลอดกาล

หนังนำแสดงโดย มาร์ค กรดนัย เด๊าท์เซนเบอร์ก , วิญญู วงศ์สุรวัฒน์ , นิรมล บุษปวณิช , ญาณิน พงศ์สุวรรณ และ วิโรจน์ อาลี เป็นต้น

สำหรับผู้กำกับสรยศ ประภาพันธ์ นั้น เป็นนักทำหนังสั้นมาก่อน และยังมีผลงานหนังสั้นที่ได้เข้าชิงในเทศกาลหนังมามากมาย เป็นต้นว่า “New Abnormal” (ผิดปกติใหม่) ที่ได้ประกวดในเทศกาลหนังเวนิซ ปี 2021 และ “อวสานซาวด์แมน” (Death of the Sound Man) ที่ได้รับเลือกให้ฉายและได้รางวัลจากหลายเทศกาลนานาชา

“อานนเป็นนักเรียนตัวอย่าง” (Arnold Is A Model Student) หนังยาวเรื่องแรกของผู้กำกับอย่าง “สรยศ ประภาพันธ์” คือภาพยนตร์ไทยอินดี้เรื่องล่าสุดที่ได้ไปเปิดตัวบนเวทีระดับโลก อย่างเทศกาลภาพยนตร์โลการ์โน ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในช่วงต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

โดยหนังได้มีความยาว 83 นาทีเรื่องนี้ ได้เข้าฉายรอบปฐมทัศน์โลกในสายการประกวด  “Concorso Cineasti del presente”  ซึ่งเป็นแหล่งรวบรวมภาพยนตร์ขนาดยาวลำดับแรกหรือลำดับที่สอง (ซึ่งส่วนใหญ่ไม่เคยออกฉายที่ไหนมาก่อน) ของคนทำหนังดาวรุ่งหน้าใหม่จากทั่วทุกมุมโลก

“อานนเป็นนักเรียนตัวอย่าง” ถ่ายทอดเรื่องราวของ “อานน”  นักเรียนหัวดีเฉลียวฉลาด ที่เขานั้นมีความฝันจะไปศึกษาต่อยังต่างประเทศ และแล้ววันหนึ่ง เขาก็ได้บังเอิญพบกับ “บี” เจ้าของโรงเรียนกวดวิชาแห่งหนึ่ง อีกทั้งยังดำเนินธุรกิจใต้ดินที่ข้องเกี่ยวกับกระบวนการทุจริตสอบเข้าโรงเรียนเตรียมทหารไปพร้อมๆกันอีกด้วย

ขณะที่อานนกำลังพิจารณาข้อเสนอของบี ซึ่งได้ชักชวนให้เขาเข้าไปร่วมงานด้วย ทำให้เพื่อนนักเรียนหลายคนในโรงเรียนก็เริ่มรู้สึกไม่พอใจกับนโยบายของครูและอาจารย์ที่ไม่เคารพในหลักสิทธิเสรีภาพของเด็กๆ

ในที่สุด พวกเขาจึงรวมตัวกันจัดกิจกรรมประท้วงใหญ่เพื่อต่อต้านสถาบันการศึกษาของพวกเขาเอง...

“ในปี 2563 นักเรียนไทยจำนวนมากได้ร่วมกันก่อตั้งกลุ่ม ‘นักเรียนเลว’ เพื่อตั้งคำถามต่อระบบการศึกษาของประเทศ, ประท้วงต่อต้านกฎเกณฑ์ที่ข่มเหงรังแกเด็กๆ ของทางโรงเรียน ตลอดจนเรียกร้องให้มีการปฏิรูปการศึกษา

“ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหนังสือชื่อ ‘คู่มือเอาตัวรอดในโรงเรียน’ ของกลุ่มนักเรียนเลว ซึ่งจัดพิมพ์ขึ้นเพื่อช่วยให้เหล่านักเรียนไทยได้รับรู้ถึงสิทธิและเสรีภาพของตนเอง”

“สเตฟาน อิวาซิช” หนึ่งในคณะกรรมการคัดเลือกหนังของเทศกาลภาพยนตร์โลการ์โน เขียนบรรยายถึงหนังไทยเรื่อง “อานนเป็นนักเรียนตัวอย่าง” และผู้กำกับฯ อย่างสรยศ เอาไว้โดยละเอียดลออว่า

สรยศไม่ใช่คนแปลกหน้าของประชาคมหนังสั้นระดับนานาชาติ เพราะนักบันทึกเสียงที่ผันตนมากำกับหนังผู้นี้ เคยมีภาพยนตร์สั้นหลายเรื่องซึ่งได้เข้าฉายที่โลการ์โน (ขณะที่หนังสั้นที่ประสบความสำเร็จสูงสุดของเขา คือ “อวสานซาวด์แมน” ได้เข้าฉายในเทศกาลเวนิส ก่อนจะตระเวนไปในอีกกว่า 70 เทศกาลหนังทั่วโลก)

ยิ่งกว่านั้น สรยศยังได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมในสถาบันฝึกอบรมคนทำหนังของเทศกาลโลการ์โนเมื่อ ค.ศ.2018 (พ.ศ.2561) ด้วยเหตุนี้ การที่หนังยาวเรื่องแรกของเขาได้กลับมาประกวดที่นี่ จึงถือเป็นกรณีตัวอย่างของความสำเร็จที่บังเกิด ณ เทศกาลภาพยนตร์แห่งนี้

แม้ “อานนเป็นนักเรียนตัวอย่าง” จะมิได้เป็นผลงานในหมวดหมู่ “เมตา-ซิเนม่า” (หนังที่บอกกับผู้ชมชัดๆ ว่าสิ่งที่พวกเขากำลังดูอยู่ในจอภาพยนตร์ นั้นคือภาพยนตร์/การถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องหนึ่ง มิใช่เรื่องราวที่ถูกนำเสนอในฐานะเหตุการณ์เสมือนจริง) ดังเช่นหนังสั้นหลายเรื่องของเขา ที่ถ่ายทอดปัญหาและยั่วล้อชีวิตการทำงานของคนทำหนังอิสระในหลากหลายแง่มุม

อย่างไรก็ดี จุดเด่นหนึ่งที่หนังยาวเรื่องนี้มีร่วมกับหนังสั้นทุกเรื่องของสรยศ คือ “ความเป็นหนังตลก” แถม “หนังตลกแบบสรยศ” ยังมุ่งมั่นที่จะใช้เสียงหัวเราะเป็นเครื่องมือของการกร่อนเซาะอำนาจและส่งสารลึกซึ้งทางการเมือง...

อานนเป็นนักเรียนตัวอย่าง 2022 06