กดปุ่มเพื่อดูหนัง
EP 1

ดูหนัง The Martian (2015) กู้ตาย 140 ล้านไมล์ FullHD

ชื่อหนัง : ดูหนัง The Martian (2015) กู้ตาย 140 ล้านไมล์ FullHD
ประเภท : ไซไฟ/ผจญภัย
วันที่เข้าฉาย : 11/09/2015
กำกับโดย : ริดลีย์ สก็อตต์
นักแสดงนำ : แม็ตต์ เดม่อน เจสซิกา แชสเตน ไมเคิล เพ็นยา เคท แมรา
คะแนน 8.1

ดูหนัง The Martian (2015) กู้ตาย 140 ล้านไมล์ FullHD

ดูหนัง The Martian (2015) กู้ตาย 140 ล้านไมล์ FullHD

ในปี ค.ศ. 2035 ลูกเรือของยานเอรีส III กำลังสำรวจที่ราบ Acidalia Planitia บนดาวอังคาร ซึ่งเป็นภารกิจวันที่ 18 จากทั้งหมด 31 วันบนดาวอังคาร พวกเขาพบกับพายุฝุ่นที่อาจก่อให้เกิดอันตรายกับยานได้จึงตัดสินใจยกเลิกภารกิจ ระหว่างการอพยพ นักบินอวกาศ มาร์ก วัทนีย์ถูกชิ้นส่วนยานกระแทกจนกระเด็นหายไป เมื่อไม่พบสัญญาณชีพของวัทนีย์ ผู้บัญชาการภารกิจ เมลิสซา ลิวอิส จึงตัดสินใจออกยานเพื่อกลับไปที่ยานเฮอร์มีสที่ลอยอยู่ในวงโคจร เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไปนั้นติดตามรับชมได้ที่ ดูหนังออนไลน์ www.idomovie

วัทนีย์ได้ ฟื้นขึ้นหลังมีสัญญาณเตือนออกซิเจนต่ำลง เขาได้เดินทางไปที่แฮบ ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยบนดาวอังคารและทำแผล วัทนีย์ได้เริ่มบันทึกวีดีโอตัวเองและพบว่าโอกาสที่เขาจะได้รับความช่วยเหลือคือต้องรอให้ลูกเรือยานเอรีส IV มาถึงแอ่ง Schiaparelli ในอีก 4 ปีข้างหน้า วัทนีย์พบว่าเขาจะมีอาหารให้กินได้อีก 300 วัน จึง เขาจึงใช้ความรู้ด้านพฤกษศาสตร์ปลูกพืชจากมูลและดินบนดาวอังคารและทำการผลิตน้ำจากการแยกไฮโดรเจนจากเครื่องยนต์ด้วยตัวเอง นอกจากนี้วัทนีย์ยังดัดแปลงรถสำรวจเพื่อใช้เดินทางไปยังจุดหมายต่างๆ

ด้านผู้อำนวยการภารกิจอย่าง วินเซนต์ กาปูร์ ได้ตรวจสอบภาพถ่ายดาวเทียมของดาวอังคารและพบว่าวัทนีย์ยังมีชีวิตอยู่ และเขาต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน  วินเซนต์ได้หารือเรื่องนี้กับผู้ควบคุมการบินของยานเฮอร์มีส มิตช์ เฮนเดอร์สันและผู้อำนวยการนาซา เท็ดดี แซนเดอส์ แต่แซนเดอส์สั่งว่าอย่าเพิ่งบอกเรื่องนี้กับลูกเรือเอรีสคนอื่นๆ

วัทนีย์ได้ออกไปค้นหายานแพทไฟน์เดอร์และดัดแปลงกล้อง เพื่อใช้ติดต่อสื่อสารกับทีมห้องปฏิบัติการแรงขับเคลื่อนไอพ่น (Jet Propulsion Laboratory หรือ JPL) นาซาแนะนำให้วัทนีย์ดัดแปลงรถสำรวจกับแพทไฟน์เดอร์เพื่อให้ติดต่อสื่อสารกันได้ง่ายขึ้น เมื่อรู้ว่าทางนาซายังไม่ได้บอกเรื่องที่เขารอดชีวิตกับเพื่อนร่วมงาน วัทนีย์จึงโกรธจัด แซนเดอส์จึงสั่งให้เฮนเดอร์สันบอกเรื่องนี้กับลูกทีมเอรีสทั้งหมดซะ

เฮนเดอร์สันและผู้อำนวยการ JPL บรูซ อิง ได้วางแผนที่จะส่งยานบรรจุเสบียงไปให้วัทนีย์ที่รอการมาของยานเอรีส IV ด้านวัทนีย์ประสบอุบัติเหตุแฮบรั่วและระเบิด ทำให้พืชที่ปลูกไว้เสียหายและตายเกือบทั้งหมด แซนเดอส์สั่งให้เร่งการผลิตยานบรรจุการส่งเสบียงโดยให้ข้ามขั้นตอนการตรวจสอบความปลอดภัย ส่งผลให้ยานระเบิดเมื่อถูกปล่อยขึ้นทำให้ความหวังของวัทนีย์เริ่มเหลือน้อยลงไปทุกที

องค์การบริหารอวกาศแห่งชาติจีน หรือ CNSA ได้เสนอความช่วยเหลือให้นาซาโดยใช้บูสเตอร์เพื่อขนส่งเสบียงไปยังดาวอังคาร แต่นักพลศาสตร์ดวงดาวของ JPL ริช เพอร์เนลล์ กลับเสนอให้ใช้ความโน้มถ่วงช่วยในการพายานเฮอร์มีสกลับไปที่ดาวอังคาร โดยใช้บูสเตอร์ของ CNSA เติมเสบียงให้เฮอร์มีสแทน แต่แซนเดอส์กลับปฏิเสธแผนนี้เพราะมีความเสี่ยงสูง ทำให้เฮนเดอร์สันได้แอบส่งข้อมูลแผนการนี้ให้ยานเฮอร์มีส ลิวอิสและลูกเรือทุกคนจึงได้ตัดสินใจใช้แผนนี้

วัทนีย์ใช้เวลา 90 วันบนดาวอังคารแล้ว เขาได้ขับรถสำรวจมาถึง ที่จุดนัดพบและดัดแปลงยานที่จะส่งเขาขึ้นไปหายานเฮอร์มีส ด้านลูกเรือยานเฮอร์มีสได้ใช้แรงระเบิดจากการสูญเสียความดันเพื่อช่วยเร่งความเร็วของยานให้ไปได้ไวมากขึ้นแต่ก็ยังไม่พอ ทำให้ลิวอิสจึงต้องออกไปนอกยานเพื่อรอรับตัววัทนีย์ แต่เมื่อพบว่าระยะทางยังไม่ถึงที่ต้องการ วัทนีย์จึงทำการเจาะถุงมือของชุดอวกาศเพื่อใช้ขับดันพาเขาไปหาลิวอิส ทำให้การช่วยเหลือวัทนีย์ประสบความสำเร็จท่ามกลางความดีใจของคนทั่วโลกที่ได้ชมการถ่ายทอดสด หลังกลับมาถึงที่โลก วัทนีย์ได้สอนประสบการณ์บนดาวอังคารให้กับนักบินอวกาศรุ่นใหม่ ๆ ต่อไป

กำกับ / ริดลีย์ สก็อตต์
บทภาพยนตร์ / ดรูว์ ก็อดดาร์ด
สร้างจาก / The Martian โดย แอนดี เวียร์
อำนวยการสร้าง / ไซมอน คินเบิร์ก , ริดลีย์ สก็อตต์ , ไมเคิล เชเฟอร์ , อะดิตยา ซูด , มาร์ก ฮัฟแฟม
นักแสดงนำ / แม็ตต์ เดม่อน , เจสซิกา แชสเตน , ไมเคิล เพ็นยา , เคท แมรา , ฌอน บีน
เจฟฟ์ แดเนียลส์​ , ชูวิเท็ล เอจีโอฟอร์
กำกับภาพโดย / ดาเรียส โวลสกี
ตัดต่อโดย / เปียโตร สคาเลีย
เสียงดนตรีประกอบ / แฮร์รี เกร็กสัน-วิลเลียมส์
บริษัทผู้สร้าง / สก็อตต์ฟรีโปรดักชันส์ , คินเบิร์กฌอนรา , ทีเอสจี เอ็นเทอร์เทนเมนท์
ผู้จัดจำหน่าย / ทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์
วันที่ฉาย / 11 กันยายน 2015 (TIFF) , 30 กันยายน 2015(สหราชอาณาจักร) , 1 ตุลาคม 2015 (ไทย)
2 ตุลาคม 2015 (สหรัฐอเมริกา)
ความยาวภาพยนต์ / 141 นาที
ประเทศ / สหรัฐอเมริกา
ภาษา / อังกฤษ
ทุนสร้าง / 108 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
รายได้ / 630.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

The Martian (2015) กู้ตาย 140 ล้านไมล์ 05