กดปุ่มเพื่อดูหนัง
EP 1

ดูหนัง KING NARESUAN 1 (2007) ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ๑

ชื่อหนัง : ดูหนัง KING NARESUAN 1 (2007) ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ๑
ประเภท : แอ็คชั่น , ผจญภัย
วันที่เข้าฉาย : 2007
กำกับโดย : ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี ยุคล
นักแสดงนำ : ณัฐชนน บุญศิริ , ณปภัช ฐิตะกวิน , พชรณมน นนทภา , กรภัทร์ เกิดพันธุ์ , สรพงษ์ ชาตรี , รัชชานนท์ เรือนเพ็ชร์ , อธิวัฒน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา , ปรเมศร์ น้อยอ่ำ , กษาปณ์ จำปาดิบ , ภัทรวดี เหลาสา
คะแนน 9.1

ดูหนัง KING NARESUAN 1 (2007) ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ๑

ดูหนัง KING NARESUAN 1 (2007) ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ๑

ดูหนัง KING NARESUAN 1 (2007) ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ๑ พุทธศักราช 2106 พระเจ้าหงสาวดีบุเรงนอง ทรงเข้าตีราชอาณาจักรอยุธยาทางด่านระแหงแขวงเมืองตาก ทัพพม่าซึ่งมีทหารมากมาย ได้เข้ายึดครองหัวเมืองฝ่ายเหนือของอยุธยา มีเมืองพิษณุโลกเป็นเหมือนเมืองราชธานีได้สำเร็จ ครั้งนั้น สมเด็จพระมหาธรรมราชา พระราชบิดาของสมเด็จพระนเรศวรหรือพระองค์ดำ ซึ่งเป็นเจ้าแผ่นดินครองเมืองพิษณุโลก จำต้องยอมต่อพระเจ้าบุเรงนองเพื่อรักษาชีวิตอาณาประชาราษฎร์ไม่ให้มีภยันตราย และจำต้องยอมร่วมกระบวนทัพพม่าเข้าตีกรุงศรีอยุธยา ศึกครั้งนั้นสมเด็จพระมหาจักรพรรดิเจ้าแผ่นดินอยุธยาทรงยอมเจรจาหย่าศึกกับพม่ารามัญ และยอมถวายช้างเผือก 4 เชือก ทั้งให้สมเด็จพระราเมศวรราชโอรส โดยเสด็จพระเจ้าบุเรงนองไปประทับยังนครหงสาวดีตามพระประสงค์ของกษัตริย์พม่า ข้างสมเด็จพระมหาธรรมราชาซึ่งได้ยอมอ่อนน้อมต่อพระเจ้าบุเรงนอง ก็ได้ถวายสมเด็จพระนเรศวรราชโอรสองค์โตให้ไปเป็นองค์ประกันประทับยังหงสาประเทศเฉกเช่นกัน ครั้งนั้นพระองค์ทรงมีพระชนมายุได้เพียง 9 ชันษา สมเด็จพระนเรศวรทรงเป็นที่รักใคร่ของพระเจ้าหงสาวดีบุเรงนอง ประดุจพระราชบุตรร่วมสายสันตติวงศ์ ด้วยองค์ยุพราชอยุธยาทรงมีพระปรีชาสามารถด้านพิชัยยุทธ และองอาจกล้าหาญ พระเจ้าบุเรงนองซึ่งก็ทรงเป็นนักการทหาร นิยมผู้มีคุณสมบัติเป็นนักรบเยี่ยงพระองค์ พระเจ้าบุเรงนองมองการณ์ไกล และเห็นว่าสืบไปเบื้องหน้าสมเด็จพระนเรศวรจะได้ขึ้นเป็นใหญ่ในอุษาคเนย์ประเทศ จึงทรงคิดใคร่ปลูกฝังให้สมเด็จพระนเรศวรผูกพระทัยรักแผ่นดินหงสา เพื่อจะได้อาศัยพระองค์เป็นผู้สืบอำนาจอุปถัมภ์ค้ำชูราชอาณาจักร ซึ่งพระองค์ทรงสถาปนาขึ้นด้วยความยากลำบาก พระเจ้าบุเรงนองไม่ได้วางพระทัยในพระราชโอรส  พระเจ้านันทบุเรง และพระราชนัดดามังสามเกียดนัก ถึงแม้ทั้งสองพระองค์จะทรงเป็นเลือดเนื้อเชื้อไขโดยตรง เพราะเล็งเห็นว่าราชนิกุลทั้งสองพระองค์นั้นหาได้เป็นผู้ทรงคุณธรรม อันจะน้อมนำเป็นพื้นฐานให้เติบใหญ่เป็นบูรพกษัตริย์ ปกป้องครองแผ่นดินที่พระองค์ทรงสร้าง และทำนุบำรุงมาด้วยกำลังสติปัญญาและความรักใคร่หวงแหน เหตุการณ์นี้จึงเป็นชนวนให้พระเจ้านันทบุเรงและราชโอรส มังสามเกียดขัดพระทัย ทั้งเกลียดสมเด็จพระนเรศวรซึ่งเป็นที่โปรดปรานของพระเจ้าหงสาวดี บุเรงนองกว่าราชนิกุลข้างพม่าทั้งหลายทั้งสิ้น เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไปนั้นติดตามรับชมได้ที่ ดูหนังออนไลน์ www.idomovie.com

รายละเอียด

กำกับ : หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล
บทภาพยนตร์ : หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล , ดร.สุเนตร ชุตินธรานนท์
อำนวยการสร้าง : หม่อมกมลา ยุคล ณ อยุธยา , คุณากร เศรษฐี
นักแสดงนำ : ปรัชฌา สนั่นวัฒนานนท์ , จิรายุ ละอองมณี , สุชาดา เช็คลีย์ , ฉัตรชัย เปล่งพานิช , สมภพ เบญจาธิกุล , สรพงศ์ ชาตรี , ศรัณยู วงศ์กระจ่าง , สันติสุข พรหมศิริ , เกรซ มหาดำรงค์กุล , จักรกฤษณ์ อำมะรัตน์ , ปวีณา ชารีฟสกุล , ไพโรจน์ ใจสิงห์
ผู้บรรยาย : ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ
กำกับภาพ : ณัฐวุฒิ กิตติคุณ , สตานิสลาฟ ดอร์ซิก
ตัดต่อ : หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล , หม่อมราชวงศ์หญิงปัทมนัดดา ยุคล
ดนตรีประกอบ : ริชาร์ด ฮาร์วีย์ , แซนดี้ แม็คเลลแลนด์
บริษัทผู้สร้าง : พร้อมมิตร โปรดักชั่น
ผู้จัดจำหน่าย : สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล
วันที่ฉาย : 18 มกราคม พ.ศ. 2550
ความยาวภาพยนตร์ : 167 นาที
ประเทศ : ไทย
ภาษา : ไทย
ทำเงิน : 219.06 ล้านบาท (กรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และจังหวัดเชียงใหม่)